Panduit TX6A Vari-Matrix HD, เป็นสายเคเบิล Cat 6A UTP ที่เล็กที่สุดในโลก พร้อมให้บริการในขณะนี้

Panduit เน้นเส้นสาย TX6A Vari-Matrix HD ในงานเปิดตัวว่าเป็นเส้นสาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก มีเนื้อทองแดงขนาด 23 AWG และนำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ ของ Panduit มาผสมผสาน เพื่อให้เป็นตัวเลือกที่มีราคาเหมาะสม ยืดหยุ่น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับการติดตั้งระบบเครือข่ายอีเธอร์เน็ต นอกจากนี้ เส้นสาย TX6A Vari-Matrix HD ยังมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่ามาตรฐาน Cat 6A อีกด้วย หากท่านสนใจ คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม!

คลิกที่นี่!

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน


นปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability Panduit ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีระบบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย จึงได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และมาพร้อมกับนวัตกรรมหลากหลายที่เหนือกว่ามาตรฐานของ Cat 6A ที่ใช้งานกันทั่วไป โดยจะมีความสามารถอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น มาติดตามกันได้เลยครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ขายดีนี้!


คุณสมบัติที่น่าสนใจของสาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD

ในการเปิดตัวสาย TX6A ครั้งนี้ Panduit ได้เน้นย้ำถึงความโดดเด่นด้านการเป็นสาย Cat 6A UTP ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งยังคงใช้ทองแดงขนาด 23 AWG พร้อมการเสริมนวัตกรรมที่หลากหลายจาก Panduit ทำให้งานด้านการวางระบบการเดินสายสื่อสารเครือข่ายมีความคุ้มค่า ยืดหยุ่น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในขณะที่ยังคงมีคุณสมบัติที่เหนือกว่ามาตรฐานปกติของสาย Cat 6A อีกด้วย

เหตุนี้เอง ความสามารถที่น่าสนใจของสาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD จึงมีด้วยกันหลายประการ ดังนี้


vari-matrix-ni.jpg
1. เป็นสาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก สามารถอัปเกรดสายหรือเดินสายใหม่ได้คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

สาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD นี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเพียงแค่ 6.3 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่ามีขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับสาย Cat 6A UTP อื่นๆ ในระดับ 23 AWG ด้วยกัน ในขณะที่ยังคงสามารถให้บริการสัญญาณเพื่อรองรับ Ethernet ความเร็ว 1-10 GbE ได้

ขนาดที่เล็กนี้ทำให้การเดินสายเป็นจำนวนหลายเส้นพร้อมกันสามารถประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี โดยสำหรับธุรกิจที่ต้องการอัปเกรดจากสาย Cat 6 มาเป็น Cat 6A สามารถใช้อุปกรณ์เดินสายและจัดเก็บสายที่มีขนาดเท่าเดิมหรือใช้อุปกรณ์เดิมได้เลยในหลายกรณี หรือหากใช้อุปกรณ์เดินสายและจัดเก็บสายที่รองรับ Cat 6A อื่นๆ ก็อาจเดินสายได้มากขึ้นถึง 25% ช่วยให้การลงทุนในโครงการการอัปเกรดสายหรือเดินสายใหม่มีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นได้

Vari-Matrix_HD_Technology_small.png
2. มาพร้อมเทคโนโลยี Vari-MaTriX HD ลดการกวนกันของสัญญาณได้ดี มีคุณภาพเหนือมาตรฐาน Cat 6A

เทคโนโลยี Vari-MaTriX HD ที่ถูกนำมาใช้ในสาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD นี้คือเทคโนโลยีเฉพาะจากทาง Panduit ที่นำมาใช้ลดการกวนกันของสัญญาณในกรณี Alien Crosstalk (การที่สัญญาณจากสายหลายๆ เส้นมารบกวนกันเอง)

และกรณีของ Electromagnetic Interference (การรบกวนสัญญาณจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า) แนวคิดของ Vari-MaTriX HD นี้คือการใช้เทปโลหะมาห่อหุ้มสายทองแดงทั้ง 4 คู่เอาไว้ โดยเทปที่ถูกใช้ห่อนี้จะมีด้วยกันหลายแผ่น และแต่ละแผ่นก็จะมีความยาวที่ไม่เท่ากัน เพื่อให้เกิดคุณสมบัติทางฟิสิกส์ที่สามารถลดการกวนกันของสัญญาณได้

เทคโนโลยีดังกล่าวมีบทบาทในการทำให้สาย Panduit TX6A มีคุณสมบัติในการป้องกันการกวนกันของสัญญาณตรงตามมาตรฐานที่ Cat 6A ได้กำหนดเอาไว้ได้ อีกทั้งยังทำให้สายมีขนาดเล็กลงได้เพราะใช้พื้นที่ภายในสายที่น้อยลงกว่าเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมมาก ซึ่งก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Panduit TX6A Vari-Matrix HD กลายเป็นสาย 23 AWG UTP ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกได้นั่นเอง

3. รองรับการจ่ายไฟผ่านสาย UTP ได้ถึงมาตรฐาน PoE++

สาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD นี้ถูกออกแบบมาให้รองรับการจ่ายไฟได้ทั้งมาตรฐาน PoE (IEEE 802.3af), PoE+ (IEEE 802.3at) และ PoE++ (IEEE 802.3bt Type 3 and Type 4) โดยสามารถทำงานได้ท่ามกลางอุณหภูมิแวดล้อมสูงถึง 75 องศาเซลเซียส จึงสามารถรองรับความร้อนที่จะเกิดขึ้นจากการจ่ายไฟผ่าน PoE ในแต่ละมาตรฐานข้างต้นได้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ ด้วยขนาดของสายที่เล็กกว่าปกติ ก็ทำให้ Panduit TX6A Vari-Matrix HD สามารถระบายความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้ PoE ได้ ช่วยให้ในกรณีที่ธุรกิจมีการใช้งานอุปกรณ์ Network หรือ IoT ที่ต้องจ่ายไฟผ่าน PoE เป็นจำนวนมากและต้องเดินสาย Cat 6A หลายเส้นไปด้วยกันนั้น มีความเสี่ยงที่จะมีคุณภาพของสัญญาณที่แย่จากความร้อนน้อยลง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้น้อยลง ซึ่งประเด็นนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการออกแบบระบบเดินสายภายในอาคารสมัยใหม่ ที่ต้องเดินสาย Cat 6A จำนวนมากไปยังจุดต่างๆ ของอาคาร

Cable Structure_TX6A.PNG
4. ปลอดภัยต่อการใช้งาน ด้วยคุณสมบัติ LSZH

LSZH หรือ Low Smoke Zero Halogen คือการเลือกใช้วัสดุในการผลิต Cable Jacketing ให้เป็นส่วนประกอบของ Thermoplastic หรือ Thermoset เพื่อลดการเกิดควันและไม่ก่อให้เกิดฮาโลเจนเมื่อสัมผัสกับความร้อนสูง ซึ่งจะช่วยให้มีความปลอดภัยสูงขึ้นในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้จากการที่มีควันไฟเกิดขึ้นน้อยลง ทำให้ผู้ที่อยู่ในอาคารสามารถหนีออกมาได้อย่างปลอดภัยขึ้น และยังช่วยให้นักดับเพลิงสามารถปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัยขึ้นอีกด้วย

สาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD นี้มีการใช้ LSZH เหมือนสายคุณภาพสูงอื่นๆ ดังนั้นถึงแม้จะเห็นว่าสาย Panduit TX6A จะมีขนาดเล็กลง แต่ก็ไม่ได้มีการตัดทอนประเด็นสำคัญของการออกแบบสายออกไปแต่อย่างใด

Environmental Stewardship.jpg
5. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยขนาดที่เล็กลง

การที่สาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD มีขนาดที่เล็กลงกว่าสาย Cat 6A ทั่วไปนี้ จะช่วยให้โครงการการเดินสายสามารถใช้วัสดุต่างๆ ได้น้อยลง ตั้งแต่วัสดุที่ใช้ในการผลิตสาย ไปจนถึงการเลือกใช้อุปกรณ์เดินสายและจัดเก็บสายทั่วทั้งอาคาร ที่สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กสำหรับ Cat 6 ก็ได้ ซึ่งบางโครงการอาจสามารถใช้ระบบเดิมได้เลย หรือหากใช้อุปกรณ์สำหรับ Cat 6A ก็สามารถเดินสายได้หลายเส้นขึ้น และลดจำนวนของอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในโครงการโดยรวมให้ลดน้อยลงได้

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ สาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD รองรับความเร็วได้ 1-10GbE ตามมาตรฐานของ Cat 6A และยังสามารถรองรับ PoE++ ได้ ทำให้สายดังกล่าวสามารถรองรับเทคโนโลยีในปัจจุบันถึงอนาคตได้อีกต่อเนื่องยาวนานหลายปี ไม่ต้องมีการเปลี่ยนสายใหม่เพื่อรองรับอุปกรณ์ที่ต้องการความเร็วสูงขึ้นหรือต้องการพลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้นได้ในอนาคต


กรณีการใช้งานที่เหมาะสมกับสาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD

ความสามารถเหล่านี้ทำให้ Panduit TX6A Vari-Matrix HD สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น:

image description
การรองรับ Wireless Access Point รุ่นใหม่ๆ

ไม่ว่าจะเป็น WiFi 6E หรือ WiFi 7 สาย Panduit TX6A ก็ตอบโจทย์ได้ทั้งในแง่ของความเร็วและการจ่ายพลังงานผ่าน PoE++ อีกทั้งสายที่มีขนาดเล็กกว่าปกตินี้ ก็ยังมีมุมโค้งงอในการติดตั้งได้มากขึ้น ทำให้การติดตั้งใช้งานง่ายดายขึ้นตามไปด้วย

image description
การเดินสายภายในอาคาร Digital Building

ที่ต้องมีการเดินสายเป็นจำนวนมากและรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ซึ่ง Panduit TX6A Vari-Matrix HD ที่มีขนาดเล็กกว่าทั่วไปนี้สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินสายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีทั้งความเร็วและการรองรับ PoE++ เพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลาย

image description
การจ่ายไฟสำหรับอุปกรณ์เครือข่ายและ IoT ด้วย PoE++

สำหรับโครงการที่ต้องมีการจ่ายไฟผ่าน PoE/PoE+/PoE++ เป็นจำนวนมาก นอกจากสาย Panduit TX6A Vari-Matrix HD จะรองรับมาตรฐานเหล่านี้ได้อย่างครบถ้วนแล้ว สายที่มีขนาดเล็กนี้ก็จะช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้น ลดความเสี่ยงที่สัญญาณจะแย่ลงหรือความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้ให้น้อยลงได้

image description
การใช้งาน 5G DAS

ในการทำ 5G Distributed Antenna System (DAS) นั้นมักต้องอาศัยความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูง และต้องมีการป้องกันการกวนกันของสัญญาณที่ดี ซึ่ง Panduit TX6A Vari-Matrix HD ก็ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่า Panduit TX6A Vari-Matrix HD นี้ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับภาคธุรกิจได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นจากการเลือกใช้สาย Cat 6A UTP ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ดีกว่าเดิม ดังนั้นหากธุรกิจองค์กรแห่งใดมีวิสัยทัศน์ในการลงทุนระบบสาย Cat 6A เพื่อใช้งานอย่างต่อเนื่องยาวนาน และส่งเสริมความยั่งยืนในการทำธุรกิจ ก็สามารถพิจารณาใช้งาน Panduit TX6A เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการออกแบบระบบการเดินสายภายในอาคารได้ทันที

เขียนโดย Tech Talk Thai สำหรับ Panduit Thailand

ขอข้อมูลเกี่ยวกับนสาย TX6A Vari-Matrix HD ที่นี่ค่ะ!

Block 1
editable text
Block 2 Top
editable text
Block 2 Bottom
editable text
grows to fill column
Block 3 Top
editable text
Block 3 Bottom
editable text
grows to fill column
Block 4
editable text